287 lượt xem

Tại sao khi buồn hay khóc

khi-buon-hay-khoc

Khóc là phản ứng tự nhiên của con người với nhiều cảm xúc, bao gồm buồn, đau buồn, vui và thất vọng. Nhưng khóc có ích sức khỏe nào không? Khóc không phải là điều bất bình thường và cả hai giới tính khóc nhiều hơn người ta nghĩ. Dưới đây là những lý do tại sao con người khóc và những lợi ích về sức khỏe có thể có của khóc, theo Medical News Today.

khi-buon-hay-khoc

Con người tạo ra ba loại nước mắt
Cơ bản: Các ống nước mắt liên tục tiết ra nước mắt cơ bản, là chất lỏng kháng khuẩn giàu protein giúp giữ cho đôi mắt luôn ẩm mỗi khi nhấp nháy mắt.
Phản xạ: Đây là những giọt nước mắt gây ra bởi các chất kích thích như gió, khói, hoặc hành. Chúng được giải phóng để làm sạch các chất kích thích này và bảo vệ mắt.
Cảm xúc: Con người rơi nước mắt khi trải qua một loạt các cảm xúc. Những giọt nước mắt này có hàm lượng hoóc môn stress cao hơn các loại nước mắt khác.
Lợi ích của việc khóc
Mọi người thường kiềm chế khóc vì nhiều lý do, nhưng khoa học cho rằng làm như vậy có thể bỏ lỡ một loạt các lợi ích. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khóc:
Có tác dụng làm dịu
Nước mắt giúp điều hòa cảm xúc của chính họ, bình tĩnh, và giảm căng thẳng. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy khóc có thể có tác động làm dịu trực tiếp đến cá nhân người khóc. Các nhà nghiên cứu tin rằng khóc kích hoạt hệ thần kinh giao cảm (PNS), giúp con người thư giãn, theo Medical News Today.
Được người khác hỗ trợ
Cũng như tự làm dịu bản thân, khóc có thể giúp người khóc nhận được sự ủng hộ từ những người xung quanh.
Như nghiên cứu năm 2016 cho thấy khi khóc cá nhân người đó nhận được hỗ trợ hay ủng hộ từ những người xung quanh. Đây được gọi là lợi ích giữa các cá nhân hoặc xã hội.
Giúp giảm đau
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngoài việc tự làm dịu, những giọt nước mắt cảm xúc thải ra oxytocin và endorphin. Những hóa chất này làm cho con người cảm thấy tốt và cũng có thể giảm bớt cả đau đớn về thể xác lẫn tinh thần. Chính vì vậy, khóc có thể làm giảm đau và thúc đẩy cảm giác hạnh phúc, theo Medical News Today.
Nâng cao tâm trạng
Khóc có thể giúp nâng cao tinh thần của con người và làm cho họ cảm thấy tốt hơn. Cũng như giảm đau, oxytocin và endorphin có thể giúp cải thiện tâm trạng. Đó là lý do tại sao chúng thường được gọi là hóa chất “cảm thấy tốt”.
Giải phóng chất độc và giảm căng thẳng
Khi con người khóc để thích ứng với căng thẳng, nước mắt có chứa một số hoóc môn căng thẳng và các hóa chất khác.
Các nhà nghiên cứu tin rằng khóc có thể làm giảm mức độ của các hóa chất này trong cơ thể, điều này có thể làm giảm căng thẳng.
Giúp ích cho giấc ngủ
Một nghiên cứu nhỏ năm 2015 phát hiện ra rằng khóc có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn. Cho dù khóc có cùng hiệu quả nâng cao giấc ngủ ở người lớn chưa được nghiên cứu. Tuy nhiên, với các hiệu ứng làm dịu, nâng cao tâm trạng, và giảm đau khi khóc cho thấy khóc giúp con người ngủ dễ hơn.
Chống lại vi khuẩn
Khóc giúp diệt vi khuẩn và giữ cho đôi mắt sạch sẽ vì nước mắt có chứa chất lỏng gọi là lysozyme. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy lysozyme có các đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ, theo Medical News Today.
Cải thiện thị lực
Những giọt nước mắt cơ bản, được phóng thích mỗi khi một người nhấp nháy, giúp giữ cho đôi mắt ướt và ngăn màng nhầy khỏi bị khô.
Theo Viện mắt Quốc gia Mỹ, hiệu quả bôi trơn của nước mắt cơ bản giúp mọi người thấy rõ hơn. Khi màng khô, thị lực có thể bị mờ.
Khi nào cần đến bệnh viện?
Khóc là phản ứng với những cảm xúc như buồn, vui, hoặc thất vọng là bình thường và có một số lợi ích về sức khỏe. Tuy nhiên, đôi khi khóc thường xuyên có thể là dấu hiệu trầm cảm. Nếu một người đang trải qua các triệu chứng trầm cảm, thì nên nói chuyện với bác sĩ.